Bưởi Da Xanh

 ———o0o———

Đặc sản bưởi da xanh ruột hồng chinh phục “thượng đế” nhờ đâu?

 

Khi nhắc đến Bến Tre, người ta liên tưởng ngay tới dừa, xứ sở bạt ngàn màu xanh của dừa, nhưng ngày nay Bến Tre xanh còn xanh của một loại cây ăn trái khác, “xanh vỏ đỏ lòng” đó là bưởi da xanh ruột hồng Bến Tre.

Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng cây ăn trái 27.500 ha với nhiều chủng loại cây ăn trái nổi tiếng ở Đồng bằng Sông Cửu Long.  Khi nhắc đến Bến Tre, người ta liên tưởng ngay tới dừa, xứ sở bạt ngàn màu xanh của dừa, nhưng ngày nay Bến Tre xanh còn xanh của một loại cây ăn trái khác, “xanh vỏ đỏ lòng” đó là bưởi da xanh ruột hồng Bến Tre. Bưởi da xanh có thể xem là một trong 5 loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre, được đưa vào nhóm cây ăn quả chất lượng cao và được xác định là cây ăn trái chủ lực có lợi thế trong phát triển kinh tế vườn của tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

dac san buoi da xanh ruot hong chinh phuc "thuong de" nho dau? hinh anh 1

Bưởi da xanh có nguồn gốc ở xã Tân Thanh, huyện Mỏ Cày được phát hiện qua các kỳ Hội thi trái ngon do Viện cây ăn quả miền Nam kết hợp với Trung tâm Hội chợ triễn lãm Cần Thơ tổ chức hàng năm. Hiện nay, diện tích trồng bưởi da xanh toàn tỉnh là 5.904 ha chiếm 20% diện tích cây ăn trái, trong đó diện tích đã và đang cho quả trên 4.000ha, trồng mới gần 130 ha, đến nay toàn tỉnh có 55,5 ha trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. 

Năng suất gần 12 tấn/ha, sản lượng trên 47 nghìn tấn/năm. Vùng trồng tập trung ở các huyện: Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và thành phố Bến Tre… Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 -2.5 kg/quả. Khi chín, vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ bóc và khá mỏng (14-18mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; nước quả khá, vị ngọt, không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; tỷ lệ thịt đạt trên 55%.  

Có thể nói Bến Tre là một trong những vùng cây bưởi da xanh khá lớn, có lịch sử phát triển từ lâu đời, đặc biệt đã được hình thành những vùng chuyên canh. Theo thống kê hàng năm của tỉnh, diện tích bưởi da xanh tăng dần hàng năm và đây được xem là một trong những cây trồng làm giàu cho nông dân vì năng suất cao mà giá thành cũng cao, ổn định, hiệu quả kinh tế từ cây bưởi da xanh mang lại vượt trội so với các loại cây trồng khác, bình quân cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng/ha/năm.

Đây là cây trồng có nhiều ưu thế để phát triển, khí hậu nhiệt đới ven biển và nhiều cửa sông cuối nguồn bồi đắp phù sa cho ba dãy cù lao, Bến Tre hình thành nên một vùng bưởi da xanh quanh năm xanh tốt, giúp cho các nhà vườn nâng cao hiệu quả; Trình độ canh tác của nông dân ngày càng tiến bộ góp phần nâng cao vị thế cây bưởi da xanh so với nhiều cây trồng khác; Bến Tre có nhiều cơ sở cung cấp giống bưởi da xanh chất lượng cao; Từ điều kiện thời tiết, khí hậu không cực đoan, nông dân có thể điều chỉnh cho cây ra hoa và cho quả rải vụ quanh năm phục vụ cho thị trường tiêu dùng. Đây là lợi thế vượt trội mà không phải địa phương nào cũng làm được. Một ưu điểm khác của loại trái này là bảo quản được lâu, hao hụt trong vận chuyển thấp.

dac san buoi da xanh ruot hong chinh phuc "thuong de" nho dau? hinh anh 2

Đối với người Bến Tre bưởi da xanh vẫn là loại trái cây quý, thường dùng làm quà biếu vào các dịp lễ, tết. Trái bưởi da xanh không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng, mà có thể được xem là bài thuốc phòng và trị bệnh do thành phần dinh dưỡng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất vi lượng và đa lượng, kể cả một số hoạt chất. Trong 100 gam bưởi ăn được chứa 59 Kalo năng lượng và có nhiều chất khoáng như Ca (30 mg), P (21 mg), Fe (0,7 mg). 

Ngoài ra, trong bưởi còn có nhiều loại vitamin như C, A, B1, B2, còn góp phần hỗ trợ sức khoẻ như thanh lọc phổi, dễ tiêu hóa và lưu thông máu. Biết bưởi da xanh có được giá trị dinh dưỡng như vậy nên người Bến Tre không bỏ bất bất kỳ thứ gì từ quả bưởi, phần ruột có thể ăn tươi (múi bưởi) cho đến phần vỏ đều chế biến thành chè bưởi, tinh dầu bưởi…. 

dac san buoi da xanh ruot hong chinh phuc "thuong de" nho dau? hinh anh 3

Thị trường thành thị và nông thôn trong nước đều có nhu cầu cao đối với bưởi da xanh. Phân khúc thị trường tiêu thụ bưởi da xanh nội địa hiện nay chủ yếu là các đối tượng người tiêu dùng có thu nhập khá trở lên, đặc biệt là các vùng thành thị như Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. 

Kênh phân phối chủ yếu là các cửa hàng bán lẻ trái cây cao cấp. Hiện bưởi da xanh không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được các doanh nghiệp xuất khẩu qua một số nước như Châu Âu, Hà Lan, Đức,…

Bưởi da xanh Bến Tre đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống quốc gia và được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng, vì thế hiện nay đã có một số nơi đăng kí sở hữu thương hiệu Bưởi da xanh. Với mức giá hấp dẫn và ổn định trong thời gian dài, bưởi da xanh không chỉ được trồng ở tỉnh Bến Tre mà hiện đang mở rộng sang các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên… với tiềm năng xuất khẩu rất lớn. 

Trong tương lai, bưởi da xanh Bến Tre sẽ còn phát triển mạnh mẽ cả về diện tích lẫn chất lượng quả. Cùng với sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh là mặt hàng nông sản đang tạo được thế mạnh và đầy triển vọng của Bến Tre.

Bưởi Da Xanh Hapata

 —————————————————————————————————————————————————————————

CÁCH CHỌN BƯỞI CHO NGÀY TẾT

 

Mẹo chọn bưởi thơm ngon hấp dẫn an toàn cho ngày tết mà các bà nội trợ nên tham khảo.

Cách chọn bưởi da xanh

Ở miền Nam, đặc sản lại là bưởi da xanh, ruột hồng, vị chua chua ngọt nhẹ, ăn rất đã khát. Hơn nữa, bưởi da xanh có ngoại hình đẹp, da căng, xanh mướt nên không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn bưởi da xanh, bạn rất dễ mua phải quả bưởi bị khô, lòng nhỏ, ăn bị chua hoặc nhạt nhẽo.

Cách chọn bưởi cho ngày Tết - Ảnh 1

Bưởi da xanh

Hình dáng bên ngoài:

Quả bưởi da xanh ngon thường có lớp da căng không sần sùi. Vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng. Nốt gai trên vỏ bưởi phải to mọng thì quả bưởi mới mọng nước.

Khi chọn mua bưởi cũng cần quan sát kỹ cuống của quả bưởi. Bạn hãy lấy những quả bưởi có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả. Bạn có thể kiểm tra xem bưởi còn tươi không bằng cách dùng móng tay bấm vào cuống bưởi nếu thấy sụt là cuống tươi, thấy dai là cuống không còn tươi.

Bên trong:

Bưởi da xanh có múi phải căng mọng đều, ruột có màu hồng đào, ăn ngọt, bóc róc vỏ và ít hạt. Nếu chọn đúng bưởi da xanh sẽ có vị ngọt, thơm phảng phất, căng mọng nước nhưng múi không nát, ăn ngon.

Khối lượng:

Không nên tham quả quá to. Hãy lấy những quả nặng từ 1,2 kg trở lên tới 1,5 kg. Nhiều quả bưởi to có phần cùi và vỏ dày, nhưng phần tép bưởi rất nhỏ, khi ăn múi thường thường bị khô và ăn chua hơn, nên lấy những quả đều đặn, cân đối về kích thước.

Bạn có thể thử kiểm tra bưởi bằng cách cầm quả bưởi lên và quả nào nặng tay hơn dù kích thước nhỏ hơn quả khác thì sẽ ngon. Quả bưởi có lớp vỏ mỏng sẽ có tiếng “cạch cạch”, còn tiếng “bụp bụp” là vỏ dày. Vỏ dày, có thể quả bưởi đó chưa chín, như vậy ăn sẽ bị chua và ít nước.

Cách chọn bưởi cho ngày Tết - Ảnh 2

Bưởi đào miền Bắc

Cách chọn bưởi đào miền Bắc

Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. So với bưởi Năm Roi hay da xanh, bưởi đào Bắc bán được ít hơn, một phần vì nguồn cung ít, phần khác người tiêu dùng ít ưa chuộng hơn 2 loại còn lại vì vị chua hơn. Ngày nay, bưởi đào miền Bắc thường được người tiêu dùng mua để bày mâm ngũ quả cúng.

Mặt khác nhiều chị em phụ nữ cầu kỳ tự làm bưởi để bày mâm quả trông trăng thì bưởi đào Bắc là sự lựa chọn khá lý tưởng vì màu sắc đẹp, tép bươỉmọng, giá thành lại “mềm” hơn so với 2 loại trên. Để học cách bày mâm ngũ quả đẹp, bạn cần chọn những quả bưởi mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.

Bưởi Da Xanh Hapata

—————————————————————————————————————————————————————————-

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho năng xuất cao khi bạn tìm được những quy trình trồng cây bưởi cho năng xuất cao trong khu vườn của bạn khi trồng bưởi

Bưởi da xanh là cây bưởi được nhiều người biết đến với bưởi ngon và rất nổi tiếng, với vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột và với những ưu điểm hàng đầu như vậy nên bưởi da xanh đang được rất là ưu chuộng hiện nay. Bưởi da xanh cho năng xuất quả rất cao và nếu như bạn trồng đúng cách thì cây bưởi da xanh sẽ cho thu hoạch rất lớn về sản lượng.

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

 

Sau đây sẽ là một số kinh nghiệm trồng bưởi da xanh mà mình đã sưu tầm được khi đi thực tế tại các trung tâm cây trồng và ở một số nông trường trồng bưởi hiện nay

CHUẨN BỊ GIỐNG :

Đối với cây bưởi da xanh thì bạn nên chọn những khu nào trồng giống cây mà chỉ chuyên mình bưởi da xanh thì bạn hãy mua giống ở đó nhé , vì cây bưởi da xanh giống chuẩn khi chỉ trồng 1 mình giống bưởi da xanh để tránh thụ phấn chéo với các cây có hoa quả khác.

Bạn nên trồng cây bưởi chết vì cây bưởi chết cho ra trái khá là nhanh và rễ trồng và cây cũng rể ra trái ở tầng thấp và chất lượng quả khá là ngon, với tuổi thọ khá cao nên là bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cây bưởi chết đê làm giống cây cho khu vườn nhà bạn.

CHUẨN BỊ ĐẤT:

Đối với cây bưởi da xanh thì bạn nên chọn địa hình trồng là nơi bằng phẳng và thoát nước tốt cũng như là lấy nước vào tốt , và đối với mùa mưa thì bạn nên chọn những khu vực đất cao khoảng từ 20-30cm khỏi mặt nước để giúp cây sống tốt hơn.

kỹ thuật trồng bưởi da xanh đất tốt

Sau khi bạn đã tìm được khu đất ưng ý thì bạn tiến hành đào hố với kích thước hố tròn hoặc vuông từ 1,2m x 1,2m và sâu khoảng 30cm. Bạn nên đào sâu ở mức trung bình như vậy là ổn định cho cây phát triển, nếu bạn mà dào xâu quá sẽ gặp tầng đất phèn, rể cây sẽ khó sống và chậm phát triển.

Sau khi bạn đào hố xong bạn nên rải từ 5 đến 6 kg vôi bột để khử trung đất và khoảng 2 bao phân chuồng hoai mục  rồi bạn phủ lên một lớp đất mỏng và tiến hành trồng cây vào hố đã chuẩn bị

TRỒNG CÂY VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI DA XANH

Nếu nhà bạn có diện tích rộng để trồng nhiều cây bưởi thì bạn nên trông với khoảng cách là 4m/ cây với hàng cách hàng, vì như vậy để sau này cây phát triển có tán rộng hơn nữa. Và trung bình với mỗi ha thì bạn nên trồng từ 500-600 cây là phù hợp.

kỹ thuật trồng bưởi da xanh
khi bạn đã chuẩn bị hố cây và toàn bộ phân đã chuẩn bị sẳn trước đó thì bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên hố và trồng cây vào và phủ kín đất và định vị cây để cây không bị lay gốc và bạn tưới nước cho ẩm xung quanh vùng đất của cây , để cho cây có thể phát triển . bạn nên lấy một ít rơm dạ  khô quấn quanh gốc để cho gốc cây có thể mát và không bị bay hơi nước ở xuanh quanh gốc cấy giúp cây có thể giữ ẩm tốt hơn.

Thời điểm trồng: tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

CHĂM SÓC SAU KHI TRỒNG:

Khi bạn trồng cây được một thời gian từ 1-2 tháng thì bạn phải thường xuyên giữ ẩm cho cây và nên tưới phân bón cho cây với định kỳ thường xuyên từ 2 tháng nếu đất tốt và 1 tháng đất chưa tốt, và cũng thường xuyên cắt tỉa tán cây , chừng khoảng 50cm để cho tán cây thấp xuống với những ước lượng như sau

Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp 1

Cắt tỉa tạo tán 30cm để cành cấp 2

Cắt tỉa tạo tán 20cm để cành cấp 3

Để cho cây tạo thành bộ khu cành tốt nhất và có những tán rộng để phù hợp cho sự phát triển của cây

kỹ thuật trồng bưởi da xanh phân tán

Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân  100%, đạm 20% vôi 100%. Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm, ka li,ZinC. Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh bón đạm, kali, boron. Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng bón kali,sungar.

PHÒNG CHỐNG SÂU BỆNH

Thông thường thì cây bươi da xanh rất ít khi bị sâu bệnh và chỉ có một số bệnh và sâu gây hại thường gặp như : sâu vẽ bùa là loại sâu gây hại lớn nhất khi cya đang còn nhỏ chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%. Sâu đục thân cành: dùng thuốc  O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

 

Bệnh thán thư: Thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm sử dụng một trong các loại thuốc sau (phun khi bệnh mới chớm): Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP,… Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo. Bệnh chảy gôm: dùng Boocdo, Benlat , Alliette.

 

KÍCH THÍCH RA HOA, ĐẬU TRÁI NHIỀU

Khi cây đã trồng được một thời gian dài, và đầy cũng chính là lúc mà bạn cần để cho cây ra hoa và kết trái, để cho cây bươi da xanh ra hoa nhiều và quanh năm thì bạn nên kích thích cây ra hoa đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch và bạn cần phải bỏ bớt những trái khong phát triển và kém đi vì nếu như bạn để quá nhiều thì sẽ làm cho cây suy yếu và chậm phát triển.

THU HOẠCH

Khi cây đã có hoa và có quả và một thời gian khi quả đã chín tới, có hiện tượng da quả bưởi căng lên và da sáng là lúc trái bưởi bắt đầu chín, lúc này bạn nên cắt luôn cả cuống trái

Bạn nên cắt trái khi trái vừa chín tới và không nên cắt trái khi trái chưa chín hoặc đã chín quá, khi đó bạn ăn trái và chất lượng trái sẽ không ngon.  Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp ở nhiều nơi.

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

kỹ thuật trồng bưởi da xanh

LƯU Ý: trong quá trình từ lúc quả mới chỉ bằng từ chiếc cốc nhỏ thì bạn nên bọc lại bằng túi ni lông để đảm bảo các loài sâu gây hại và ong không thể tấn công quả và trích quả sẽ làm giam chất lượng quả và gây ra những ảnh hưởng nhất định đến khâu tiêu thụ quả sau này

Bưởi Da Xanh Hapata


Ân nhân của bưởi da xanh

15 năm trước, bưởi da xanh bán chẳng ai mua. Vậy mà bây giờ khoảng 10.000 ha bưởi da xanh ở Bến Tre và các tỉnh lân cận cũng không đủ xuất khẩu.

Một trong những người đầu tiên khai phá thị trường bưởi da xanh là ông Đàm Văn Hưng (51 tuổi, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre). Ông vừa được trung ương Hội Nông dân VN tặng danh hiệu nông dân xuất sắc năm 2014.

Gã hâm ở chợ Long Biên

Sau khi xuất ngũ năm 1989, ông Đàm Văn Hưng chọn nghề thợ máy và cơ khí để lập nghiệp. Nhưng chỉ được vài năm ông phải bỏ nghề vì thu nhập không đủ sống. Chuyển qua mua gánh bán bưng một thời gian, ông quyết định sống bằng nghề mua bán cam sành và mở vựa nho nhỏ tại nhà, lấy tên Hương Miền Tây.

Những lần vào vườn mua trái cây, ông Hưng thấy bưởi da xanh rụng đầy vườn nhưng không ai thèm nhặt nên ăn thử. Ông Hưng kể: “Hồi đó mỗi vườn chỉ có vài ba cây bưởi. Người ta trồng để chưng chứ không mua bán như cam sành. Tôi ăn thử thấy bưởi da xanh khá ngon. Đem cho thương lái các nơi ăn thử, họ cũng nói ngon nên tôi nghĩ phải tìm cách tạo thị trường cho bưởi da xanh, vì cam sành đang có nguy cơ dội chợ do trồng quá nhiều”.

Ông Đàm Văn Hưng (phải) kiểm tra bưởi da xanh trước khi xuất khẩu - Ảnh: Vân Trường
Ông Đàm Văn Hưng (phải) kiểm tra bưởi da xanh trước khi xuất khẩu. 

Những trái bưởi da xanh Bến Tre đầu tiên được vựa trái cây Hương Miền Tây mua vào năm 1999. Nghe ông mua bưởi, nhà vườn đổ xô đem ra bán. Ông Hưng mua hết với giá tượng trưng 2.000-3.000 đồng/kg, nhưng mua rồi để đó chứ chẳng bán được cho ai trái nào. Gửi hàng lên Sài Gòn bao nhiêu đều bị trả lại hết.

Để tiết kiệm tiền xe, ông nói thương lái cứ đổ bỏ hoặc cho khách hàng ăn thử chứ không gửi trả về. Thất bại ở Sài Gòn, ông Hưng gửi bưởi theo xe ra Hà Nội nhờ bán giùm. “Mấy tháng trời tôi gửi cả tấn bưởi ra nhưng không bán được trái nào, phải bỏ.

Người Hà Nội quen ăn bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng chứ không biết bưởi da xanh là gì. Mấy chị bạn hàng khuyên tôi đừng mua bưởi nữa, và cũng đừng gửi ra vì có thể cụt vốn làm ăn. Tôi ra Hà Nội tìm hiểu, nếu được thì tiếp tục, còn không thì tính tiếp chứ không thể bỏ bưởi da xanh giữa chừng như vậy”.

“Hồi đó tôi là người đầu tiên bán bưởi da xanh, bán ngay tại nhà. Phải nói là để bán được bưởi này rất gian nan. Mình nói bưởi này ngon nhưng ít người tin lắm. Phải chào mời, giới thiệu rất lâu mới bán được. Mấy năm nay bưởi da xanh Bến Tre chiếm lĩnh thị trường Hà Nội, nhiều người bán, sức tiêu thụ cũng cao. Nếu hồi trước không kiên trì giới thiệu đến khách hàng thì chưa chắc có ngày hôm nay”

Chị Thu, tiểu thương bán trái cây ở chợ Long Biên. 

Ông Hưng đem bưởi ra chợ Long Biên, lột vỏ khoe múi bưởi màu hồng nhạt thật bắt mắt rồi đứng giữa chợ rao: “Bưởi da xanh miền Nam lần đầu tiên có ở Hà Nội đây. Mời các bác dùng thử. Ăn bưởi rất tốt cho sức khỏe…”.Tự nhiên giữa chợ có anh chàng nói giọng miền Nam quảng cáo bưởi khiến không ít người “mắt tròn, mắt dẹt” ngạc nhiên. Thậm chí có người còn bĩu môi nói lớn: “Thằng cha này hâm à?”.

Mặc cho mọi người nói gì ông Hưng vẫn cứ chào mời. Cuối cùng cũng có vài người chịu đứng lại hỏi thăm và ăn thử. Hôm sau, rồi những hôm sau nữa ông Hưng miệt mài chào mời khách ăn thử bưởi xứ mình. Người nào nói bưởi ăn cũng vừa miệng thì ông biếu ngay vài trái mang về.

“Cả tuần lễ đứng ngoài chợ rao rát cổ họng chỉ có mấy chục người chịu ăn thử và chịu nhận mấy trái bưởi về dùng, nhưng đã làm tôi mát ruột rồi. Tôi có dặn họ là nếu bưởi ngon thì sau này ra chợ mua ủng hộ giùm. Thấy tình hình có dấu hiệu khả quan nên tôi trở về Bến Tre tiếp tục gửi bưởi ra Hà Nội nhờ bán. Nếu bán không được thì cho người ta ăn thử. Tôi đi Hà Nội tiếp thị 3-4 lần như vậy mới thành công. Dần dần người dân ở Hà Nội thích ăn bưởi da xanh Bến Tre hơn các loại bưởi miền Bắc, vì chất lượng không chê vào đâu được”, ông Hưng kể.

Đưa bưởi xuất ngoại

Năm 2007, một doanh nghiệp trái cây ở Đức đến Hà Nội và phát hiện bưởi da xanh được tiêu thụ nhiều, nên tìm cách liên hệ ký hợp đồng nhập khẩu với cơ sở Hương Miền Tây. Vì không có hàng nhiều nên hai bên thống nhất chỉ xuất một container 20 tấn/tháng.

Container bưởi da xanh đầu tiên tới Đức một tháng sau và nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận. Sau đó các container bưởi da xanh Bến Tre lần lượt xuất ngoại. “Xuất khẩu được bưởi, tôi hạnh phúc lắm. Nhiều lúc ngồi một mình nước mắt cứ trào ra, vì không tin mình làm được điều đó”, ông Hưng kể.

Thị trường rộng mở, trong khi diện tích trồng bưởi da xanh quá ít, nên ông Hưng tìm gặp lãnh đạo tỉnh Bến Tre báo cáo tình hình và đề nghị phát triển vùng nguyên liệu. Gặp nhà vườn đến vựa bán cam thì ông khuyên họ trồng bưởi da xanh.

Lúc đầu giá bưởi chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nhưng năm 2000 đã vọt lên 8.000 đồng/kg, trong khi giá đôla Mỹ chỉ 13.000 đồng/USD. Rất nhiều người đã phá bỏ vườn nhãn, vườn cam để trồng bưởi.

Ông Đào Văn Bảy (ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, Bến Tre) kể: “Tôi có 8.000mvườn trồng nhãn, nhưng vì giá cả thất thường nên quyết định đốn bỏ. Nghĩ tới nghĩ lui thấy bưởi bán được giá lại dễ trồng nên tôi trồng hết vườn. Bây giờ vườn bưởi cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Hiện không có cây gì qua được bưởi da xanh”,  ông Bảy nói.

Sau khi những trái bưởi da xanh mang nhãn hiệu Hương Miền Tây, Bến Tre đầu tiên có mặt ở châu Âu, các doanh nghiệp Cộng hòa Czech, Hà Lan, Úc, Canada… đã liên hệ với cơ sở Hương Miền Tây đặt hàng nhập khẩu. Tuy nhiên ông Hưng phải từ chối vì không thể đáp ứng.

Năm 2008-2010 nhiều doanh nghiệp ở châu Âu đã lặn lội đến Bến Tre để săn hàng rồi xuất ngược về nước, khiến bưởi lên cơn “sốt”, nhất là vào các tháng mùa khô. Giá bưởi vì thế liên tục tăng cao. Tỉnh Bến Tre nhìn thấy “mỏ vàng” bưởi da xanh nên tiến hành quy hoạch những vùng nguyên liệu, đăng ký chỉ dẫn địa lý, tổ chức các tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP phục vụ xuất khẩu.

Hiện toàn tỉnh đã có 27 tổ hợp tác sản xuất theo các tiêu chuẩn này với khoảng 300ha và được cơ sở này ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Để đáp ứng yêu cầu rất cao của thị trường châu Âu, ông Hưng đã đầu tư dây chuyền xử lý, đóng gói đạt tiêu chuẩn Global GAP và một kho lạnh sức chứa 1.400 tấn.

Ông kể: “Gần đây có rất nhiều doanh nghiệp ở Úc, châu Âu tới tận cơ sở của tôi tham quan, và đề nghị ký hợp đồng nhập khẩu ổn định mỗi tháng cả trăm tấn, nhưng tôi từ chối hết. Lý do chính là diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP còn quá ít, trong khi chỉ có bưởi đạt tiêu chuẩn này mới xuất khẩu được”.

Hiện nay cơ sở ông Hưng mua của nhà vườn các tỉnh trong khu vực khoảng 30 tấn bưởi/ngày. Phần lớn được cung cấp cho thị trường Hà Nội và các siêu thị lớn ở TP.HCM. Mỗi tháng ông Hưng chỉ xuất khẩu 1-2 container bưởi đạt chuẩn VietGAP và Global GAP sang Đức, CH Czech và Hà Lan.

Mặc dù rất thành công với trái bưởi da xanh nhưng ông Hưng vẫn trăn trở: “Tôi đang đề nghị UBND tỉnh và Viện Cây ăn quả miền Nam nhân rộng diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP. Hiện nay diện tích bưởi da xanh đang tăng, nhưng nếu không sản xuất theo tiêu chuẩn này thì vài năm nữa sẽ khó bán, vì người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và an toàn cho sức khỏe”.

Đầu tháng 1/2015, một đoàn chuyên gia nông nghiệp và doanh nghiệp Úc đến cơ sở Hương Miền Tây tìm hiểu quy trình sơ chế, đóng gói rồi đặt hàng nhập khẩu. Một lần nữa ông Hưng phải từ chối, hẹn một thời gian nữa khi vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP tăng thì ông mới ký hợp đồng.

Ông Lê Phong Hải (trưởng Ban dân vận tỉnh ủy, nguyên giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre) nói: “Tôi làm việc với anh Hưng đã nhiều năm và rất cảm phục những việc anh đã làm cho lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Bến Tre. Anh rất mê trái bưởi và luôn tìm cách làm mọi thứ để biến nó trở thành một loại đặc sản có giá trị cao nhất trong hàng ngũ trái cây Việt Nam. Ít có nông dân hay thương lái nào tâm huyết như vậy. Tôi có nghe kể và rất phục việc anh Hưng đi mời từng khách hàng ở Hà Nội ăn thử bưởi da xanh, để bây giờ Hà Nội trở thành thị trường chủ lực. Có thể nói anh Hưng là ân nhân của bưởi da xanh Bến Tre và của những nông dân trồng bưởi”.

 Bưởi Da Xanh Hapata